เตรียมเปิดอีบิดดิ้งหาบริษัทประกันเงินกู้ ช.พ.ค.มี.ค.นี้

 

สกสค.ทำเกณฑ์เงื่อนไขหาบริษัทประกันคุ้มครองวงเงินสินเชื่อ ช.พ.ค.ใหม่ เตรียมเปิดประกวดราคา มี.ค.นี้ ย้ำยึดประโยชน์ครูสูงสุด 

วันนี้ (27 ก.พ.) นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า ตามที่ สกสค.เตรียมคัดเลือกบริษัทประกันชีวิต ให้กับผู้กู้โครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเหลือเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ซึ่งปีนี้จะมีผู้ครบกำหนดสัญญาจำนวนมาก ทั้งนี้ การเลือกบริษัทประกันภัยรอบใหม่ จะดำเนินการร่วมกับธนาคารออมสิน โดยจะต้องมีการคณะตั้งกรรมการขึ้นมา 2 ชุด คือ คณะกรรมการกำหนดหลักเกณฑ์เงื่อนไข และความคุ้มครองตามกรมธรรม์การประกันที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อผู้กู้โครงการ ช.พ.ค. มีเลขาธิการ สกสค.เป็นประธาน ส่วนคณะกรรมการชุดที่ 2 จะมีผู้แทนจากธนาคารออมสินเป็นประธาน 

เมื่อเร็วๆ นี้ คณะกรรมการกำหนดหลักเกณฑ์เงื่อนไขฯ ได้มีการหารือและกำหนดหลักเกณฑ์เงื่อนไขความคุ้มครองตามกรมธรรม์ เบื้องต้น คือ เงื่อนไขความคุ้มครองจะต้องไม่ด้อยกว่าโครงการเดิม โดยกำหนดหลักเกณฑ์การเอาประกัน อาทิ ทุนประกันไม่เกิน 3 ล้านบาท ไม่ต้องตรวจสุขภาพ กรณีครบกำหนดสัญญาเอาประกันแล้ว แต่ผู้กู้ยังมียอดหนี้คงค้างกับทางธนาคารออมสิน ผู้กู้สามารถต่อสัญญาประกันได้ แต่อายุของผู้เอาประกันจะต้องไม่เกิน 73 ปี กรณีอายุเกินสามารถต่อสัญญาเอาประกันได้ปีต่อปี คุ้มครอง 24 ชั่วโมงทั่วโลก เป็นต้น 

“หลังจากนี้ ทางธนาคารออมสิน จะต้องไปประกาศเปิดให้มีการประกวดราคาประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อีบิดดิ้ง เพื่อหาบริษัทประกันที่เสนอราคาต่ำสุด มีข้อแม้ว่าจะต้องเป็นการแข่งขันประกวดราคาที่ไม่มีค่าคอมมิชชัน เบื้องต้นอาจให้เป็นการทำประกันชีวิตคุ้มครองวงเงินสินเชื่อ (MRTA) ในรูปแบบทุนประกันลดลงตามจำนวนหนี้ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่เพื่อนครู ขณะที่ธนาคารออมสิน เองก็มีประกันความเสี่ยง คาดว่า จะสามารถเปิดให้มีการประกวดราคาได้ภายในเดือนมีนาคมนี้ เพื่อไม่ให้ครูเสียประโยชน์” นายอรรถพล กล่าว