สกสค.อนุมัติเงินกองทุนฯ 300 ล้านบ.สำรองจ่ายให้สมาชิกช.พ.ค.-ช.พ.ส.อายุ 75 ปีขึ้นไป

สกสค.อนุมัติเงินกองทุนฯ 300 ล้านบ.สำรองจ่ายให้สมาชิกช.พ.ค.-ช.พ.ส.อายุ 75 ปีขึ้นไป

เผยแพร่:    โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บอร์ดสกสค.อนุมัติเงินกองทุนสนับสนุนพิเศษฯ 300 ล้านบาท สำรองจ่ายให้สมาชิกช.พ.ค.-ช.พ.ส.อายุ 75 ปีขึ้นไปแทน พร้อมตั้งคณะทำงานกำหนดอายุใหม่ รวมถึงต้องจ่ายหนี้ 1.8 ล้านบ.ค่าใช้ห้องแล็ปคืน รพ.เกษมราษฎร์ จ่อควานหาตัวคนทำให้เกิดความเสียหายเหตุไม่มีการทำสัญญาจัดซื้อจัดจ้าง

วันนี้ (25 มี.ค.) นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการ สกสค.ที่มี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธาน ว่า ที่ประชุม สกสค.มีมติอนุมัติขยายระยะเวลาการยืมเงินกองทุนสนับสนุนพิเศษ โครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) และ สมาชิกการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษาในกรณีคู่สมรสถึงแก่กรรม (ช.พ.ส.) จำนวน 300 ล้านบาท เพื่อจัดสรรสวัสดิการช่วยเหลือสมาชิก ช.พ.ค. และสมาชิก ช.พ.ส. ที่มีอายุ 75 ปีขึ้นไป หากต้องการให้สมาชิกสำรองจ่าย ทาง สกสค.จะสำรองจ่ายให้ก่อน ทั้งนี้ ที่ประชุมให้ สกสค.ไปพิจารณาปรับลดอายุสามาชิดที่สามารถขอสำรองจ่ายด้วย เนื่องจากเห็นว่าอายุ 75 ปีนั้นนานเกินไป ซึ่งตนจะตั้งคณะทำงานไปศึกษากำหนดอายุสมาชิกใหม่ต่อไป

“ที่ประชุมเห็นชอบให้ สกสค.จ่ายหนี้โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ เนื่องจากทางโรงพยาบาลครูใช้บริการห้องแล็ปจากโรงพยาบาลซึ่งไม่ได้ดำเนินการทำสัญญาณจัดซื้อจัดจ้างให้ถูกต้อง ซึ่งทางโรงพยาบาลแจ้งหนี้มาให้เดือนกุมภาพันธ์ ว่าสกสค.มีหนี้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2561 ถึง เดือนกุมภาพันธ์ 2562 จำนวน 1.8 ล้านบาท ซึ่งที่ประชุมให้ สกสค.ไปสืบสวนสอบสวนต่อไปว่าเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องละเว้นหรือไม่ปฏิบัติจะรับผิดชอบ เพื่อหาคนรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายต่อไป”นายอรรถพล กล่าว